Cách uốn ống đồng không bị bẹp ?

Cách uốn ống đồng không bị bẹp ?

Cách uốn ống đồng không bị bẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng của ống đồng, những kỹ thuật uốn chuẩn xác cũng như dụng cụ uốn đảm bảo.

Lựa chọn được ống đồng chất lượng

Chọn lựa để mua được ống đồng tốt để uốn không đơn giản. Sản phẩm ống đồng giá rẻ không phải là sản phẩm luôn luôn mang chất lượng quá tốt. Đa phần trên thị trường sản phẩm ống đồng có giá rẻ lại thường bị pha thêm tạp chất rất nhiều.

Ống đồng được uốn
Ống đồng được uốn

Nguyên liệu của ống kém cho nên kéo theo góc uốn của ống cũng kém chất lượng. Ống đồng uốn bị bẹp, dễ bị vỡ và hư hại ngay cả khi bạn có sử dụng những công cụ, máy móc hỗ trợ tiên tiến nhất và tốt nhất cũng không thể bù đắp lại phần nguyên liệu kém chất lượng làm ống.

Khi xảy ra xung đột với các vật liệu bẻ cong ống đồng bị méo và bẹp dụng cụ hỗ trợ cần được cung cấp đúng với các thông số kỹ thuật của ống đồng. Quyết định đúng đắn là khi bạn xem xét kỹ các yêu cầu về sức mạnh tác động, chất lượng, thông số kỹ thuật và bán kính đường trung tâm. Đề nghị nhà cung cấp thép cho các thông tin vật liệu xem xem có phù hợp với uốn hay không.

Một số thuật ngữ cần chú ý khi thực hiện uốn ống đồng

Có nhiều phương pháp để uốn ống và ống dẫn nhưng quá trình để đạt được kết quả cao với chi phí hợp lý thì nên chọn phương pháp uốn ống rút quay.

Góc quay uốn là gì?

Đầu tiên hình thành góc quay uốn là vẽ xung quanh phôi một đường cong xoay. Uốn cong một chi tiết lực phải cân bằng. Cạnh đầu tiên của vật liệu được uốn cong được kẹp để uốn cong thành hình cố định, trong khi giữa các rãnh chết hình thành và các lực đối lập, thường được gọi là uốn cong áp lực. Hình thành chết quay ở mức độ mong muốn của cong hoàn thành quá trình này.

Góc quay của ống đồng
Góc quay của ống đồng

Dựa vào yêu cầu và thu nhập của bạn có thể lựa chọn quá trình uốn này nhằm tiết kiệm chi phí hơn so với một số phương pháp khác.

Đường tâm bán kính là gì?

Người ta thường gọi bán kính đường trung tâm CLR là khoảng cách từ trung tâm của khuôn để đường trung tâm của vật liệu bị bẻ cong. Khoảng cách này thường bị bỏ qua nhưng thực ra nó rất quan trọng cho việc xác định góc uốn thích hợp theo yêu cầu khi uốn ống đồng.

Các yêu tố như: lớp vật liệu được uốn cong, độ dày, loại uốn được sử dụng, các công cụ hỗ trợ đều có những ảnh hưởng nhất định lên CLR. Khi sử dụng CLR để đo đạc kỹ thuật uốn cong cho ra sản phẩm ống đồng sau khi bẻ cong đẹp mắt hơn là dùng mắt áng chừng theo thường lệ.

Đường tâm bán kính ống đồng
Đường tâm bán kính ống đồng

Sử dụng uốn hai lần nguyên liệu bằng CLR yêu cầu mức cho phí cao hơn rất nhiều so với các phương thức khác cho nên để lựa chọn CLR cũng cần phải cân nhắc kỹ càng. Mặc dù nó mang lại sự tinh tế hơn hẳn so với các phương thức khác.

Mức độ tối đa của uốn cong là gì?

Theo các định nghĩa thường gặp mức độ tối đa nghe có vẻ đơn giản. Nhưng chỉ cần lơ là một chút bạn có thể bị tính toán nhầm và không thể tính được góc uốn tối đa. Không lấy được góc uốn tối đa bạn sẽ không có thông số để thực hiện các lần uốn tiếp theo.

Thiết kế dụng cụ chấp nhận có một góc uốn tối đa là 180 độ. Với kích thước góc này một máy uốn có thể đo đạc tính toán để cung cấp thông tin uốn cong góc nào là đạt tiêu chuẩn, uốn cong góc nào dễ sử dụng hơn.

Mức độ uốn tối đa của ống đồng
Mức độ uốn tối đa của ống đồng

Vật liệu mới khi được sự dụng uốn con thường được kiểm tra bằng khúc cua 45 độ và 180 độ. Ở các phôi sẽ cho ra các kết quả khác nhau, góc uốn cong càng lớn thì sản xuất càng mỏng và thường gây ra biến dạn vật liêu. Vì vậy mức độ uốn cong tối đa ảnh hưởng nhiều đến chất lượng uốn cong và hình dạng biến dạng trong vật liệu.

Uốn ống hàng loạt?

Xét về chu kỳ thời gian tổng thể khác hoàn toàn so với chu kỳ thời gian thực tế uốn cong. Thời gian chu kỳ thực tế uốn cong là không đáng kể do yêu cầu công việc, kích thước, năng suất khác nhau.

Hàng loạt ống đồng được uốn
Hàng loạt ống đồng được uốn

Muốn xem xét và ước tính thời gian thực tế cần xem xét các nhân tố như tài liệu, khả năng điều phối, thời gian định vị trên máy tính và tốc độ uốn cong. Các hoạt động như cắt, mài, hàn cũng cần được chỉnh chu để thực hiện được mục tiêu năng suất đề ra cho một máy uốn.

Các dụng cụ cần khi uốn ống?

Tham gia quá trình uốn ống cần đa dạng các dụng cụ uốn từ những vật liệu sẵn có, vật liệu cung cấp từ nhà sản xuất, vật liệu chênh lệch về chất lượng… Nhà sản xuất lúc nào cũng sẵn sàng đáp ứng các công cụ để được thảo luận, tư vấn. Cuối cùng là đưa ra quyết định cung cấp cho bạn công cụ thích hợp nhất.

Tiêu chuẩn công cụ thay đổi kích thước của CLR khá cao. Trước hết muốn sử dụng dụng cụ đặc biệt đầu tiên phải thanh toán trước, chi phí cao và thời gian nhận được dụng cụ lâu. Để tránh được những rắc rồi và tiết kiệm một khoản tiền cũng như thời gian công sức phải bỏ ra.

Các mẫu vật liệu đang được khuyến khích sản xuất nhiều hơn thay vì chỉ chọn một mẫu vật để sản xuất. Sử dụng in ấn thứ tự cụ thể với từng dụng cụ đặc biệt để tránh nhầm lẫn sai xót xảy ra.

Hãy nắm thật rõ những thuật ngữ trên để có thể thực hiện cách uống ống đồng không bị bẹp nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời